Cờ Tướng – Nguồn Gốc Xuất Xứ Và Ý Nghĩa Của Bộ Môn Này

5/5 - (1 đánh giá)

Cờ tướng được xem là một trong những bộ môn giải trí được nhiều người yêu thích, cực kỳ phổ biến từ trong đời thực đến game online. Để chiến thắng bộ môn này, mọi người cần nắm rõ quy luật, nguyên tắc chơi cờ và tích cực rèn luyện. Để biết thêm thông tin mới nhất về cờ tướng, cùng theo dõi bài viết của HB88 nhé!

Cờ tướng là gì? 

Cờ tướng game

Tìm hiểu về bộ môn cờ tướng

Cờ tướng, hay còn được biết đến với tên gọi Cờ tướng Trung Quốc, là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Đây là một trò chơi cờ phổ biến tại nhiều quốc gia như Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, Singapore, Malaysia, và Việt Nam, thuộc cùng một thể loại với cờ vua, shogi, janggi, makruk,…

Trò chơi cờ tướng sẽ mô phỏng cuộc chiến xảy ra giữa hai quốc gia, với mục tiêu chính quan trọng nhất là bắt được quân Tướng của đối phương. Cờ tướng khác biệt với các trò chơi cùng thể loại ở một số điểm, bao gồm việc đặt quân ở giao điểm các đường thay vì vào các ô, quân Pháo phải nhảy qua một quân khi ăn quân, và sự giới hạn của các quân Tướng, Sĩ, và Tượng thông qua các khái niệm sông và cung. Cờ tướng hiện đại, như chúng ta biết ngày nay, đã xuất hiện từ thời kỳ Nam Tống.

XEM THÊM:  Roulette – Từ A – Z Về Cách Chơi Cho Tân Thủ

Cách chơi cờ tướng

Bàn cờ 

Bàn chơi cờ

Cuộc đối đầu diễn ra trên một bàn cờ hình chữ nhật

Cuộc đối đầu giữa hai người chơi bắt đầu với một bàn cờ hình chữ nhật, trong đó người cầm quân Đỏ đi trước, và người còn lại cầm quân Đen, hoặc Xanh lam, hoặc Xanh lục, hoặc Trắng đi sau. Mục tiêu chính của mỗi người chơi là thực hiện các nước đi theo luật, hướng đến việc chiếu bí hoặc bắt Tướng (hoặc Soái) của đối phương.

Bàn cờ được tạo thành từ hình chữ nhật với 9 đường dọc và 10 đường ngang vuông góc tại 90 điểm giao nhau. Một phần quan trọng của bàn cờ là sông, một khoảng trống nằm ngang giữa chia thành hai phần đối xứng. Mỗi bên có một Cửu cung hình vuông được hình thành bởi 4 ô tại các đường dọc 4, 5, 6, kể từ đường ngang cuối cùng của mỗi bên. Trong Cửu cung, có hai đường chéo nhằm hạn chế nước đi của Tướng (hoặc Soái) và Sĩ.

Khi quan sát bàn cờ chính diện, phía dưới thuộc về quân Đỏ và phía trên thuộc về quân Đen, Xanh lam, Xanh lục, hoặc Trắng. Các đường dọc bên Đỏ được đánh số từ 1 đến 9 từ phải sang trái, trong khi các đường dọc bên Đen (Xanh lam, Xanh lục, hoặc Trắng) được đánh số từ 9 đến 1, cũng từ phải sang trái.

Mỗi ván cờ bắt đầu với 32 quân cờ, mỗi bên có 16 quân, gồm bảy loại quân. Tên gọi của từng loại quân có thể viết theo chữ Hán khác nhau, nhưng giá trị và cách di chuyển của chúng giữ nguyên không đổi.

XEM THÊM:  Kết Quả Bóng Đá Anh – Lịch Thi Đấu, Kết Quả Đấu Mới Nhất

Quân cờ

Như đã giới thiệu ở trên, bàn cờ có 32 quân cờ và bao gồm 7 loại quân, mỗi loại với nhiệm vụ riêng.

  • Quân Tướng (Soái): Đây là chỉ huy cao cấp nhất, quyết định chiến thắng. Việc bắt được Tướng đối phương là chiến thắng toàn trận.
  • Quân Tượng: Di chuyển theo đường chéo 2 ô trong hình vuông. Không được sang sông và bị chặn bởi quân khác.
  • Quân Sĩ: Nằm ở cạnh Tướng, có khả năng di chuyển chéo 1 ô trong hình vuông.
  • Quân Pháo: Được thêm vào sau thời nhà Đường, di chuyển ngang và dọc thoải mái, nhưng cần có quân khác cản để ăn quân đối phương.
  • Quân Mã (Lính Kỵ Binh): Di chuyển thẳng 1 ô và chéo 1 ô trong mỗi nước đi, nhưng không thể di chuyển nếu bị quân khác cản.
  • Quân Xe: Mạnh mẽ, có thể di chuyển bất kỳ số ô nào miễn là không bị chặn bởi quân khác.
  • Quân Tốt: Đơn vị bộ binh nhỏ nhất, di chuyển thẳng 1 ô và qua sông có thể đi ngang hoặc dọc 1 ô.

Đôi khi tên gọi của các quân có sự thay đổi, nhưng chức năng của chúng vẫn giữ nguyên. Quân Tướng là quan trọng nhất và việc chiến thắng thường đến khi bắt được Tướng đối phương.

Một số cách chơi cờ tướng 

Cách chơi cờ tướng

Một số cách chơi cờ tướng phổ biến

Ngày nay, có đủ nhiều phong cách chơi cờ tướng từ những cơ bản cho đến những phức tạp đòi hỏi người chơi phải sử dụng trí tuệ và khả năng nhớ tốt. Dưới đây là ba phong cách chơi cờ tướng phổ biến:

XEM THÊM:  Quay Hũ Đổi Thưởng, Nhận Quà VIP Tại Nhà Cái HB88

Cách chơi cờ tướng 2 người cơ bản:

Phong cách này là cách chơi truyền thống, phổ biến và dễ tiếp cận. Chỉ cần chuẩn bị một bàn cờ và đủ quân cờ, bạn có thể tham gia ngay vào trận đấu.

Cách chơi cờ người:

Bàn cờ được vẽ trên mặt đất hoặc sàn, nhưng thay vì quân cờ, con người đảm nhận vai trò chiến sĩ. Phong cách này thường xuất hiện trong các lễ hội và thậm chí được tái hiện trong các bộ phim kiếm hiệp, tiên hiệp, tạo ra một trải nghiệm chơi cờ sống động.

Cách chơi cờ tướng nâng cao:

Trong phong cách này, bàn cờ không hiển thị bất kỳ quân cờ nào, và người chơi phải tự ghi nhớ vị trí và nước đi của quân cờ cả hai bên. Đây được đánh giá là cách chơi cực kỳ khó khăn và đòi hỏi sự tập trung và trí nhớ xuất sắc.

Ngoài ba phong cách trên, vẫn còn nhiều cách chơi tướng khác, nhưng trong thế giới cờ tướng, ba cách này được coi là phổ biến nhất.

Kết luận

Nhớ rằng, sự thành công trong cờ tướng đòi hỏi sự tư duy chiến thuật và dựa vào khả năng dự đoán nước đi của đối phương. Hãy thực hành nhiều và trải nghiệm để nâng cao kỹ năng của bạn!

TIN TỨC KHÁC
+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$
hong-bao
Chúc mừng bạn nhận được
+200k Vào tài khoản mới
Lĩnh ngay lập tức